Thuychoda

Học Toán ở trường TOP 100 thế giới

Học Toán ở trường TOP 100 thế giới

Tác giả: Phạm Thị Thủy
Ludwig Maximilian University of Munich
München

 

1. Giới thiệu chung về Mathestudium

Mathematik: là bộ môn nghiên cứu xoay quanh các vấn đề rời rạc được toán học hóa từ khoa học tự nhiên và xã hội. Lĩnh vực trọng tâm của ngành Toán bao gồm: Algebraische Geometrie, Analysis, Mathematische Physik und Numerik, Differentialgeometrie und Topologie, Geometrie und Topologie, Mathematische Logik cũng như Stochastik (thống kê) và Finanzmathematik.
Mathematik là một ngành đặc thù, vậy nên phần lớn các trường đại học sẽ yêu cầu sinh viên học thêm 1 Nebenfach tự chọn trong list các ngành nhà trường cho. Thông thường theo hệ tín chỉ 180 thì Nebenfach sẽ chiếm 30ects.1.2. Wirtschaftsmathematik:
Khối lượng Grundlagen Mathe: như Mathematik ở trên Khối lượng Grundlagen Bwl: khoảng 30/180 ects, tương đương với Mathe Hauptfach + Bwl Nebenfach.
Điểm khác ở đây nằm ở môn tự chọn (Wahlpflichmodul) như Banking, Versicherungsmathematik, Finanzmathematik, induktive Statistik,… trong khi của Mathe là Vertiefung về Mathe thuần.

2. Tại sao nên chọn ngành Toán?

Cơ hội việc làm: hầu hết tất cả các lĩnh vực (nghiên cứu, giảng dạy, kinh tế, kỹ thuật, công nghệ thông tin,…Riêng Wirtschaftsmathe đặc biệt chuyên môn hóa bên Banking, Steuer, Versicherung và các bộ phận kĩ thuật liên quan đến Finanz, Wirtschaft, Consulting… của công ty ví dụ như BMW, Allianz, AOK, Deutsche Bank, Uni Credit, Boston Consulting Group (BCG) v..v..
Cải thiện tư duy bản thân: logic hơn, cẩn thận hơn, biết suy nghĩ đa phương diện hơn

3. Yêu cầu đối với sinh viên:

Nhận thấy bản thân có khả năng xử lý tốt môn Toán. Vậy làm sao nhận thấy để định hướng như thế nào?: dựa vào điểm số ở trường, dựa vào số bài tập toán tự làm được mà không cần bài mẫu, hiểu bản chất vấn đề và tại sao người ta lại sử dụng định lý đấy để giải quyết; nên tham gia học thử khóa Brückenkurs của Uni dành cho người có ý định sẽ học ngành toán.
Đam mê, có hứng thú với các vấn đề liên quan đến toán học, luôn thích đặt câu hỏi tại sao, ham học hỏi và luôn cố gắng không ngừng.

4.Học ngành Toán tại Uni München (LMU) (Mathe+ WiMa) và cuộc sống, học tập tại Uni

Dễ vào­ Rất khó ra: tổng số sinh viên tốt nghiệp ngành Toán hệ Bachelor, Diplom và Master SoSe 2014 theo mình được biết trên trang chủ của viện là khoảng 30 người, trong khi đầu vào khoảng 300! Sinh viên chuyển ngành ấy là chuyện cơm bữa.

Sự khác biệt về ngành WiMa tại LMU và 1 số Uni khác: Tỉ lệ Mathe ­ wirtschaft. Ví dụ: ở LMU là 80­20 (%), các trường phía tây 60­40, 1 số trường còn có thêm môn Tiếng Anh. 1ects ở LMU tương đương với 30 tiếng học mỗi kì. Vậy nhân 30 lần lên xem, 900 tiếng ^^Người ta nghĩ WiMa là ngành kinh tế là chủ yếu nên nhiều bạn sau khi không xin được vào BWL đã chuyển sang học WiMa, kết quả là sau 2 kì không hợp đã chuyển ngành. Nên nhớ: WiMa ở LMU München là Mathestudium. Và sinh viên Mathe và WiMa đều học chung giảng đường với nhau. Cơ hội học Master ở các ngành là ngang nhau. Có nghĩa là WiMa có học Master Mathe và ngược lại. Tỉ lệ đỗ thường rất thấp, phần lớn dao động từ 20­30%, nhiều thì 40­50%. Nên để ý môn GOP (môn bắt buộc đỗ) vì tỉ lệ đánh trượt thường khá cao vì sinh viên quá đông. Cái này là chỉ tiêu nhà trường, sát thủ (Prof.) chỉ đóng vai trò hỗ trợ thêm sức mạnh.

Kì 1 và 2 học rất ít môn (3 môn), trong đó 24ects 1 kì đều là toán, học ít lợi ở chỗ đỡ dàn trải nhưng yêu cầu mỗi môn rất là cao. 12ects cho 1 môn thì yêu cầu trong Klausur đã là khác 9ects rồi mặc dù khối lượng chương trình dạy có phần tương đối giống nhau. Trong suốt những năm học bạn có 1 seminar Toán, 1 Praktikum ngoài hay trong trường tùy ngành Nebenfach. Riêng WiMa thì từ kì thứ 4 trở đi bắt buộc hoàn thành một Praktikum ở công ty (tự tìm) và viết báo cáo.
Vì học ở LMU khó nên trường tạo điều kiện cho sinh viên tất cả các ngành được lược bỏ một số môn điểm thấp (xem Prüfungsordnung của ngành). Tức là không tính vào điểm trung bình tốt nghiệp. 1 số ngành được thi nâng điểm (vì học nặng và nhiều môn 1 kì ví dụ Informatik), 1 số ngành đỗ là không thi lại nữa (Mathe, WiMa). Được thi lại nhiều lần không giới hạn nếu thi trượt. Kì thi Nachholklausur thường diễn ra sau 2­3 tháng so với kì Hauptklausur.
Trường rất hay có Party sinh viên, tiệc nướng (Fakultät 16 für Mathe, Informatik und Statistik), Disco và Unikino tổ chức khá thường xuyên tại Hauptgebäude, ngoài ra còn có riêng của Fakultät, có thể gặp gỡ bạn bè và trò chuyện. Riêng Internationale Angelegenheiten thường tổ chức cho Sinh viên Ausländer dã ngoại và tán gẫu ở công viên/pub để thảo luận về cuộc sống, cách hòa nhập và vô số chủ đề thú vị khác (nói bằng tiếng Anh)
Trường có mở nhiều khóa siêu tốc và Seminar ngắn hạn (1 tuần hoặc 1 ngày) Soft skills, Presentation, Microsoft Offices, Business English hay Grundlagen der BWL với giá rẻ cho sinh viên.
Trường cũng mở dạy các khóa học ngôn ngữ free (khoảng hơn 30 ngôn ngữ) cho sinh viên, đăng kí bằng cách làm test thi đầu vào. Học xong cấp chứng chỉ có giá trị như việc bạn đi học ở Sprachschule.
Trường có khoảng trên 50000 sinh viên, vì chính sách đưa trường lên Top thế giới và ngân quỹ khủng bố của bang Bayern nên trường đã quy tụ được rất nhiều Professor, Doctor nổi tiếng và Wissenschaftliche Mitarbeiter giỏi giang về làm việc, giảng dạy và tham gia công trình nghiên cứu khoa học. Vậy nên đừng hỏi tại sao độ khó Klausur ngày một tăng, trường vip mà, mình cần trường chứ trường chỉ cần nhân tài kiệt xuất thôi, chỉ cần 1 người được giải Nobel khoa học trong số 50 nghìn tên là được rồi ^^.
Chế độ chăm sóc sinh viên so với nhiều trường khác có thể nói là không tốt lắm. Nhưng cùng 1 khối lượng môn học, điểm khác nhau được tạo nên từ Uni Top so với 1 số Uni khác là Giáo sư để bạn tự tìm tòi, tự học, tự độc lập trong suy nghĩ. Vậy nên người ta bảo Uni Top học khó cũng 1 phần là ở chỗ đấy, ngoài ra yêu cầu Klausur cũng cao hơn và tiến độ chương trình cũng nhanh hơn, 1 tuần có khi xong vèo 1 chương rồi, mà Studienkolleg thì mất cả kì ^^
Bằng cấp có giá trị, được công nhận trên toàn thế giới.
Trường có nhiều Universitätspartner nổi tiếng, ví dụ Uni Stanford, ETH Zürich…, sinh viên có nhiều cơ hội được exchange sang học tập.
Mathestudium là ngành khó và đặc thù nên yêu cầu của các nhà tuyển dụng không khắt khe như bên luật, kinh tế hay xã hội. Điểm vào Master không tệ hơn 3,3 đối với LMU, 1 số Uni khác là trên 3,0 (đấy, không phải 2,5 như mọi người vẫn tưởng).

5. Lời khuyên:

Nếu bạn phân vân học Mathe và Nebenfach gì thì hãy tham khảo, sinh viên Đức thường chọn các ngành sau (theo thứ tự phổ biến nhất trở đi): Informatik, experimentale Physik, BWL …

Học Toán phải tìm đc phương pháp đi đúng mạch theo mục đích giáo viên muốn hướng đến, ít thời gian nhưng hiệu quả nhất. Nhiều khi 1 năm vẫn chưa tìm đc là chuyện bình thường, nhưng phải tìm cách thay đổi.
Học kĩ các môn đại cương 3,4 kì đầu, lên kì sau hoặc Master còn có kiến thức cơ bản vững chắc làm tiền đề.
Toán không hẳn là ít chữ, hiểu được bản chất và nội dung 2 câu cũng ko khác gì đọc 1 đoạn văn dài kinh tế
Tiếng Đức nên tốt 1 tí, ngoài ra sau này đi Praktikum hay sau khi tốt nghiệp phải có tiếng Anh tốt (đủ 4 kĩ năng trình C1)
Trong 1 năm học kolleg nên rèn luyện kĩ năng tự tìm tòi Open source trên mạng, kĩ năng đọc sách và tự làm bài tập mà không vận dụng kiến thức mẹo ở Vn để giải bài tập, hạn chế dùng máy tính, học cách học định nghĩa toán học mà không cần dịch ra tiếng Việt, sẽ giảm bớt được khó khăn về tư duy khi mới bước vào đại học.
Không nên tham khảo quá nhiều giáo trình tràn lan, nên bâm sát chương trình dạy và Literatur của Professor. Chỉ nên dùng 1­2 quyển và lấy làm sách gối đầu, đọc và làm bài tập mẫu trong sách để hiểu thêm bài giảng ở lớp.
Vorlesung có thể nghỉ 1,2 buổi nhưng Übung và Tutorium thì tuyệt đối không được nghỉ, vì 2 cái đấy rất quan trọng. Ngoài ra sinh ra Tutor là để cho bạn được hỏi bài, trao đổi vấn đề, vậy nên có cơ hội phải biết mạnh dạn hỏi, không được chặc lưỡi cho qua, xem nhẹ vấn đề.
Toán 2 kì đầu thường có khoản làm bài tập về nhà nộp mỗi tuần, có tính điểm bonus, sẽ giúp sinh viên cải thiện điểm Klausur
Nếu 1 kì có nhiều môn thì phải biết phân phối sức lực, môn nào có khả năng lấy điểm cao ưu tiên học trước, môn nào khó thì chỉ cần chép bài, đến Übung và có làm Btvn đầy đủ, nhưng không ôn kĩ, để dành thi Nachklausur sẽ có nhiều thời gian hơn. Không nên ôm đồm, tự tin thái quá mà chuốc lấy thất bại. Mình đã mắc phải nên đã rút kinh nghiệm.
Trong học tập nên tìm cho mình 1 số Partner, nếu bạn biết sống khiêm tốn, không giấu dốt và tích cực học hành thì bạn sẽ tìm được bạn đồng hành tin cậy, bí quyết hay thông tin gì cũng đc chia sẻ, điều mà nhiều sinh viên Việt Nam và Tàu thường hay bỏ lỡ, tự cô lập mình trong cộng đồng.
Nên đến Klausureinsicht, kha khá người được sửa lại điểm tốt hơn. Lí do: Klausur do sinh viên làm Tutor chấm, mặc dù có Lösungsvorschlag nhưng tỉ lệ chấm hời hợt và tỉ lệ nếu Idee của bạn khác đáp án nhưng vẫn đúng mà Tutor không hiểu khá cao, vì vậy đôi lúc bị thiệt thòi.
6. Cuộc sống tại München:

Phải dùng 2 từ để nói về cuộc sống ở München: Đắt đỏ

Tiền phòng dao động từ 250 (hiếm) ­ 350 euro (mình hên nên thuê được cái phòng rẻ cũ kĩ nằm giữa trung tâm). Đồ ăn cũng vậy, ở nhà hàng đắt hơn so với ví dụ Berlin là 1­2eu.
Cũng nhiều nhà hàng ngon, Đức, Ý, Sushi, Lebanon, Ả Rập, Thái, Hàn, Ấn Độ, Tàu, Mexico (đã thử hết lại còn rất nhiều lần, bạn nào qua chơi xin review mình sẵn sàng mách nước cho ăn gì là đặc sản quán đấy)… còn riêng đồ ăn Việt thì phía Berlin Leipzig Dresden thì phải ngon gấp chục lần rồi, lại rẻ nữa.
Vốn nhà mình cũng thuộc hộ trung bình khá nhưng vì việc học vất vả (trường top mà) nên mình quyết định không đi làm thêm. Thực ra 6 tháng hè đợi nhập học kì mùa đông mình đã cố gắng kiếm đủ tiền nuôi sống bản thân 1 năm ^^ (làm khai thuế có Abrechnung hẳn hoi nhé, dù gì thì mình vẫn thích khai đàng hoàng, tiền cũng quan trọng nhưng sức khỏe để học hành mới là cốt yếu)
München gần như tháng nào cũng có Fest, chỉ là không hay đi nên mình không biết, nhiều việc làm, lương cao hơn so với nhiều thành phố khác, sinh viên là lựa chọn số 1 của nhà tuyển dụng, tuy nhiên đừng lơ là việc học, đó cũng là cái bẫy đấy!
Cuộc sống sôi động nhưng với những đứa suốt ngày đi học như mình thì mình thấy hơi buồn tẻ. Cuối tuần mình vẫn dành 1 buổi đêm đi dạo quảng trường Marienplatz với bạn.
Với mình thì giọng Bayern không thành vấn đề, nhiều người bảo khó nghe. Đơn giản vì giọng Bayern nhẹ, không nhấn mạnh nhiều, âm “xờ” phát âm ra rất nhiều, đôi khi nói nhanh còn nối âm từ này sang từ kia, không rành rọt như Hochdeutsch. Tuy nhiên nếu bạn đã có một thời gian dài làm quen với tiếng Anh (ý là kĩ năng có thể nghe nói tốt) thì nó là chuyện bình thường ^^.

Con người làm việc tác phong nhanh nhẹn, nghiêm túc, chuyên nghiệp, đôi lúc khá cứng nhắc, đi đứng nhanh nhẹn nhưng phong thái vẫn cảm thấy ung dung,. Tập trung cao độ, yêu cầu đòi hỏi công việc cao, vậy nên lương mới cao và dân giàu, giỏi nhiều. An ninh khá tốt, người dân khá lương thiện, lịch sự và thật thà, bợm nhậu và gangster có nhiều, nhưng đều quy củ trong phép tắc vì Polizei 1 phút sau đã đầy Ubahn, đầy đường.

Mình hiện đang là sinh viên, thấy nhiều bạn cũng muốn về München học nên mình kể qua trải nghiệm học tập và cuộc sống ở đây để nhiều bạn đỡ thôi mộng mơ. Đôi khi người khác làm được thì chưa chắc đã làm được, yếu tố chính là yêu tố con người, thích là một chuyện, nhưng học ở München thì phải xét cả khả năng nữa, các yếu tố khác như sức khỏe, tài chính, tuổi tác và thời gian cũng cần lưu ý.

Ngoài ra bạn nào yêu thích môn Toán có thể lựa chọn cho mình ngành Toán vì nó có nhiều cơ hội việc làm, mang tính ổn định qua thời gian khi mà sinh viên đổ xô học các ngành đang nóng trở nên bão hòa và do đó tỉ lệ cạnh tranh trở nên cao hơn, thì với sinh viên ngành Toán học có thể khó hơn nhưng những gì nhận được có khi lại hậu hĩnh hơn ^^ nhưng một khi đã vào LMU thì phải chấp nhận trong 4 năm học là phải trả cái giá hơi đắt đấy, nhưng đã theo phải theo đến cùng. Chúc các bạn học tốt và thành công trên con đường bạn đã chọn!

PDF: phamthithuy

Nguồn tin: http://career.sividuc.org

Published

Updated

Author

Minda

Comments