Duc

Kỹ năng làm việc tại các tập đoàn lớn của Đức

Kỹ năng làm việc tại các tập đoàn lớn của Đức

Tác giả: Mai Thành Đức
6 months Praktikant + 6 months Masterarbeit Student in Siemens AG
Technische Universität Berlin

Giới thiệu
Nghành học: Automatisierungstechnik/ Elektrotechnik
Trường: Technische Universität Berlin
Hiện nay: 6 months Praktikant + 6 months Masterarbeit Student in Siemens AG

Tác giả bài viết: Đỗ Doãn Đức – Mai Thành Đức
Đức là một trong những nước có khối lượng công trình nghiên cứu, trình độ khoa học kĩ thuật cao nhất thế giới, nhu cầu về nhân lực kĩ thuật cao là rất lớn, điều này làm cho nghành học tự động hóa (thuộc Elektrotechnik) là một trong những nghành kĩ thuật có nhiều cơ hội việc làm nhất tại đây. Những công ty lớn tại Đức về ngành tự động hóa có thể kể tên như: Siemens AG, Bosch, Deutsche Bahn AG, Continental AG, Bombardier

Nguồn thông tin tuyển dụng cũng được các công ty đăng công khai trên nhiều trang web lớn, các hội trợ việc làm thường niên. Có thể kể ra một vài trang web chính như:

http://www.stepstone.de

http://www.xing.com

http://www.connecticum.de/

Ngoài những trang web trên, các bạn khi đã có kế hoạch xin việc ở một công ty nhất định có thể vào thẳng trang web của công ty đó để tìm thêm thông tin và liên hệ trực tiếp với họ. Bản thân mình hiện đang viết bài tại Siemens. Sau 6 tháng thực tập tại đây, có thể nhìn thấy được Siemens là một tập đoàn quy mô lớn, rất nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên quốc tế, làm việc ở Siemens bạn sẽ học hỏi được kha khá kinh nghiệm khi được tham gia vào các Projekt. Làm việc theo nhóm cùng các nhân viên chính thức. Sẽ là một trải nghiệm rất tốt cho công việc của bạn sau này.

Về kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn, hãy dành nhiều thời gian nhất cho CV của bạn. Vì sao?

-CV chính là ấn tượng ban đầu bạn đưa đến cho nhà tuyển dụng. Và có lẽ, cũng không quá khi nói rằng, sự thành bại ban đầu liệu bạn có được gọi phỏng vấn hay không phụ thuộc phần lớn vào việc viết CV này.

Vậy CV viết gì?

– Có rất nhiều mẫu CV trên Internet cho các bạn tham khảo, bên cạnh đó, có một số kinh nghiệm của mình khi bạn muốn viết một bản CV thật đầy đủ khi xin việc ở các ngành liên quan tới máy móc và tự động hóa này. Khi chuẩn bị CV, các bạn nên thể hiện tất cả những thứ mình đã làm và có kinh nghiệm, lưu ý những việc đó nên phù hợp và có thể ứng dụng vào ngành này, ví dụ như các kiến thức về chuyên nghành và khả năng về phần mềm chuyên dụng như Matlab, C++, Python là rất quan trọng và bạn sẽ được đánh giá cao khi những phần mềm này có mặt trong CV của bạn, thay vì bạn liệt kê ra ti tỉ kinh nghiệm về bán bánh ngọt hay làm lễ tân khách sạn, vì những kinh nghiệm này rõ ràng không thể ứng dụng được khi bạn làm việc trong ngành tự động hóa rồi!

Tương tự như CV, Motivationsbrief cũng cần ngắn gọn, súc tích, đi đúng vào vấn đề vì họ cũng chẳng có thời gian để đọc hết cả một cuốn tiểu thuyết về động lực cũng như mong muốn của bạn đâu. Theo cá nhân mình, qua Motivationsbrief và CV bạn phải trả lời được câu hỏi: Khả năng của bạn là gì và khả năng đó phù hợp với yêu cầu tuyển dụng như thế nào?

Ngoài hai thứ tối quan trọng là CV là Motivationsbrief, một bộ hồ sơ xin việc còn bao gồm những giấy tờ sau: bằng cấp (tính tới thời điểm nộp hồ sơ), giấy tờ tùy thân (passport, hộ khẩu cư trú…), và có một lưu ý là trong trường hợp bạn đang học Master, thực tập sẽ ở dạng tự nguyện (bản thân bạn tự đi tìm công ty thực tập, việc thực tập không nằm trong yêu cầu bắt buộc của trương trình học), bạn sẽ cần một tờ giấy chứng nhận mình đã hoàn thành tất cả các học phần bắt buộc tại trường, việc bạn đang nợ môn mà xin đi thực tập sẽ được chấp nhận.

Sau khi bạn nộp hồ sơ xin việc, công ty tuyển dụng (có khả năng) sẽ gọi bạn tới phỏng vấn. Xin chúc mừng, bạn đã qua vòng hồ sơ. Nhưng đây mới là thử thách thực sự, khi mà bạn phải đối mặt với những câu hỏi từ các nhà tuyển dụng (nhiều khi còn chẳng thể hiểu họ đang hỏi gì). Theo kinh nghiệm bản thân , các bạn chỉ cần thật tự tin, chỉ nói những điều mình chắc chắn, nếu không biết thì hãy nói không biết, tránh phát biểu linh tinh mà có thể sẽ lái cuộc phỏng vấn sang hướng khác bất lợi hơn cho mình. Với sinh viên ngành kĩ thuật thì các buổi phỏng vấn đa số sẽ có các dụng cụ hỗ trợ như bảng hay giấy bút để các bạn có thể minh họa, trình bày vấn đề mình đang nói tới hay giải đáp một đề bài được đưa ra, vì thế cũng nên chuẩn bị sẵn tinh thần và kiến thức cho các tình huống này. Dù sao thì, nó cũng khá giống một buổi mündliche Prüfung phải không, cứ nghĩ vậy cho đỡ sợ! Các bạn cứ yên tâm, những câu hỏi màu mè như bạn biết gì về công ty này, thủ tướng Đức là ai… gần như sẽ chẳng bao giờ xuất hiện trong buổi phỏng vấn một gã sinh viên kĩ thuật, vì vậy, hãy thật chú tâm vào bản thân mình, bạn có gì, và bạn biết được những kiến thức gì về ngành học của mình.

Từ những kinh nghiệm mình rút ra được khi đi làm, mình có một vài lưu ý, một vài lời khuyên dành cho các bạn khi bắt đầu đi làm. Môi trường công việc là một môi trường hoàn toàn khác so với đi học. Bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức chuyên ngành đồng thời rất quan trọng là khả năng sử dụng máy tính, cũng như phần mềm chuyên dụng một cách thuần thục nhất, và để làm được điều này thì trong quá trình học các bạn cần phải tập trung trau dồi càng nhiều càng tốt các kĩ năng về phần mềm, nôm na là học đi đôi với hành đấy, Vì sao mình lại nhắc đến kiến thức phần mềm nhiều vậy? Bởi vì nếu bạn có kiến thức thật tốt, nhưng lại không biết sử dụng phần mềm, hay chuyển hóa các kiến thức, công thức đó thành các “đoạn mã” phù hơp thì coi như kiến thức đó cũng vô dụng mà thôi!

Khi đi làm, kĩ năng giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng, và để hòa nhập được tốt nhất thì các bạn nên vững cả tiếng Anh và tiếng Đức. Ở một tập đoàn lớn như Siemens (và không chỉ riêng Siemens đâu nhé), số lượng nhân viên quốc tế là cực lớn, nên ngôn ngữ giao tiếp chung chủ yếu là tiếng Anh, tiếng Đức chỉ được dùng phần lớn khi nói chuyện với các sếp, trong các buổi hội thảo hay các hoạt động chung của công ty. Vì vậy, việc học thêm tiếng Anh (nếu bạn còn yếu ở khoản này) là điều bắt buộc để thích nghi trong công việc.

Đặc biệt, bạn nên cởi mở, thân thiện với mọi người, đặc biệt là sếp (tất nhiên rồi), mạnh dạn thể hiện những gì mình có thể làm được, và kể cả bạn làm sai cũng chẳng sao, vì bạn là thực tập mà, sẽ có người hướng dẫn chỉ bảo thật tận tình, miễn sao bạn không lười là được. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ muốn tham gia các hoạt động tập thể của công ty như thể thao, hay thậm chí là đi chơi, giải trí sau giờ làm cùng một vài anh bạn đồng nghiệp đó. Bạn sẽ biết được kha khá điều hay ho về địa phương, hay về kinh nghiệm đi tuyển dụng của họ đấy! Và hãy tập uống café nếu bạn chưa biết uống, phòng café sẽ là nơi tốt nhất để tìm hiểu về văn hóa của công ty, sẽ nhiều người biết đến bạn hơn và biết đâu đấy, bạn lại có thể tìm kiếm được một lời mời làm việc chính thức ở công ty sau thời gian thực tập thì sao!

Cuối cùng, mình xin chúc bạn gặp thật nhiều may mắn trong quá trình học tập và làm việc của mình, nhưng may mắn không đến với những người lười biếng, vì thế hãy phấn đấu và nỗ lực hết mình nhé!

maithanhduc

Các bạn còn có bất kì câu hỏi hoặc muốn tìm hiểu nhiều hơn tới du học Đức hãy liên hệ:
Ban Hỗ trợ sinh viên SIVIDUC
Email: banhotrosinhvien@gmail.com

Published

Updated

Author

Minda

Comments