Votrongnghia

Kiến trúc sư – người định hình thế giới tương lai

Kiến trúc sư - người định hình thế giới tương lai

Tác giả: Nguyễn Hoàng Quân
TU Berlin

Giới thiệu
Thủ khoa ngành Kiến trúc công trình Đại học Kiến trúc Hà NộiTốt nghiệp STK Leipzig với số điểm 1,2

Hiện là sinh viên ngành kiến trúc công trình tại TU Berlin

Kiến trúc công trình là ngành học đào tạo kiến trúc sư. Nội dung đào tạo của chuyên ngành kiến trúc công trình là rất rộng, bao gồm các môn học khoa học kỹ thuật, kinh tế, luật đến nghệ thuật và lịch sử hay xã hội học. Tuy là ngành học khó và đòi hỏi cao nhưng nhiều thú vị được nhiều bạn trẻ ưa thích.
Tại Đức, bạn có thể theo học ngành kiến trúc công trình tại các trường Đại học kỹ thuật Tổng hợp (Uni) và Trường ĐH Khoa học ứng dụng (FH), ngoài ra một số trường Đại học tổng hợp và ĐH Nghệ thuật cũng có ngành học này. Các trường đào tạo ngành kiến trúc tốt tại Đức: Khối các trường Đại học kỹ thuật tổng hợp hàng đầu TU9, Universität Weimar, BTU Cottbus, MSA Münster… Hình thức đào tạo: Bachelor-Master hoặc Diplom
Mặc dù hầu hết các trường đã đổi chương trình đào tạo kiến trúc truyền thống là Diplom sang Bachelor (6 kỳ) và Master (4 kỳ) thì nhiều ĐH vẫn giữ hình thức này (10-11 kỳ) như TU Dresden, Bauhaus Universität Weimar.

Điều kiện đăng ký: Mỗi trường ĐH đưa ra cho sinh viên muốn theo học ngành kiến trúc một điều kiện khác nhau:
Numerus Clasus: Điểm giới hạn vào trường, là trung bình cộng số điểm tốt nghiệp phổ thông và điểm thi Feststellungsprüfung được uni assist tính để làm điểm xét. Số điểm này nên rơi vào khoảng 2,5 trở lên để có nhiều cơ hội nhận Zulassung hơn.
Portfolio Mappe: Bản vẽ của cá nhân thể hiện khả năng hội họa và tư duy nghệ thuật (thường không có yêu cầu cụ thể gì, gợi ý có thể là các bản vẽ phối cảnh các công trình mà bạn ưa thích, tĩnh vật, phong cảnh…)
Eignungstest: Bài kiểm tra chung về kiến thức tự nhiên, khoa học kỹ thuật hoặc thực hiện một yêu cầu thiết kế cơ bản.
Phỏng vấn: Ngoài ra nhiều trường còn đòi hỏi giấy chứng nhận thực tập (Vorpraktikum) tại một văn phòng kiến trúc hoặc xưởng thủ công, mỹ thuật, xây dựng mà bạn phải có khi nộp đơn xin học hoặc trước khi làm đồ án tốt nghiệp.

Học kiến trúc tại TU Berlin:
Ngay từ kỳ học đầu tiên sinh viên đã phải quen với một lịch học dày đặc trong tuần với khoảng 6 môn học khác nhau, đặc biệt trong môn học chính, môn đồ án (Entwerfen) sinh viên phải liên tục hoàn thành và nộp bài tập, cũng như làm thuyết trình dưới sự phê bình của các giáo sư. Kỹ năng thuyết trình, lý luận giải thích là đặc biệt quan trọng trong ngành học kiến trúc mà bạn cần hoàn thiện trong quá trình học tập, vì quả thực kỹ năng này của SVVN yếu hơn các bạn học người Đức rất nhiều.
Trong quá trình học cũng như trước khi bắt đầu việc học tại trường, bạn cũng nên tìm đọc nhiều sách, tạp chí, từ điển kiến trúc để tự trang bị từ vựng thêm cho mình, những từ mà bạn không được học trong quá trình học tiếng cũng như học dự bị tại Studienkolleg.

Về Studienkolleg (tuy nhiên mình thấy cũng không cần thiết lắm vì thông tin bây giờ nhiều các bạn hầu như cũng tự tìm hiểu được cả): Học T-Kurs, 5 môn: Toán, Lý, Hóa, Tiếng Đức, Tin Học.
Khó khăn: Tuy là ngành học kỹ thuật nhưng khi vào học ngành học bao gồm cả những môn như kinh tế, lịch sử, xã hội học, những môn mà bạn chưa được làm quen từ khi học studienkolleg như các bạn học W-Kurs hoặc G-Kurs, các bạn nên tự trang bị cho mình từ vựng bằng cách đọc nhiều sách báo về kiến trúc xây dựng (đã nói ở trên)

Cơ hội thực tập: Ngay từ trong khi những năm học Bachelor, bạn đã có thể xin thực tập tại văn phòng kiến trúc để học hỏi, có thêm kinh nghiệm thực tế và có lợi khi bạn xin việc sau này. Công việc thực tập bạn có thể tìm thấy tại văn phòng hoặc trang web của khoa, có thể là văn phòng ngoài hoặc văn phòng của chính giáo sư trong trường. Các văn phòng có thể cần sinh viên giúp việc dài hạn hoặc ngắn hạn, ví dụ như cho các cuộc thi thiết kế kiến trúc.

Cơ hội việc làm
Văn phòng thực tập là một địa chỉ quan trọng, vì đó có thể là nơi bạn tìm thấy công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp. Với sự cạnh tranh lớn và thực trạng không có nhiều nhu cầu tuyển dụng kiến trúc sư từ nhiều năm, cơ hội để kiến trúc sư mới ra trường tìm được một công việc nhanh chóng cũng là khó đối với cả người Đức. Tuy nhiên gần đây khá nhiều công ty xây dựng và văn phòng kiến trúc của Đức có dự án ở các quốc gia đang phát triển ở Nam Mỹ và Châu Á, trong đó có Việt Nam đang mở ra nhiều cơ hội hơn cho các sinh viên được đào tạo tại Đức.

Tham khảo:

nguồn: http://www.che-ranking.de/, Diskussionsforum für Architektur: tektorum.de

nguyenhoangquan

Nguồn tin: http://career.sividuc.org

Published

Updated

Author

Minda

Comments