Trungtrang

Ngành Kinh tế xin việc làm tại Đức có khó không?

Ngành Kinh tế xin việc làm tại Đức có khó không?
Tác giả: Nguyễn Phước Trung
Hanse Invest Signa Iduna
Hamburg
Tốt nghiệp Cử nhân BWL Uni Münster
Tốt nghiệp Thạc sĩ BWL Uni Hamburg

Trungtrang

Hiện tại đang làm việc ở vị trí Risikocontroller của Công ty Hanse Invest Signa Iduna

Sinh viên khi mới tốt nghiệp ra trường ai cũng mong muốn kiếm được một công việc ổn đình, nhất là sinh viên du học ở Đức điều đó lại càng quan trọng hơn, vì nó quyết định tương lai ở lại Đức hay về Việt Nam của bạn.

Mình là một người có thế nói tương đối may mắn trong việc tìm việc, xin đến đâu được việc đến đó. Kinh nghiệm của mình là:
1. Khi bạn chưa có gì, thì bất cứ việc gì bạn làm được, đừng kén chọn mà hãy nhận nó.
2. Khi bạn đã có vốn kiến thức kha khá, bạn biết được năng lực của mình thì hãy chọn công việc phù hợp với năng lực và phù hợp với sức của bạn.
3. Đừng rải đơn đi khắp nơi, phải chọn lọc công ty, cũng như công việc phù hợp, và quan trọng là bạn cảm thấy thích với công việc đó, cũng như bỏ thời gian mà tìm hiểu về công ty mà bạn muốn đầu quân vào. Đừng một bức thư motivation rải đầy chung chung cho các công ty khác nhau.
4. Khi viết đơn xin việc, hãy là chính bạn, đừng nói quá, cũng đừng khiêm tốn. Khi vào phòng phỏng vẫn hãy thật thà, thể hiện cái tôi của bạn, và con người bạn. Bạn phải biết mình muốn gì, mình làm được gì, và mình xứng đáng được nhận những gì ( ví dụ như Lương thu nhập phải thực tế )
5. Sau mỗi công việc, bạn nên rút ra được bạn học được những gì từ những công việc đó, để tăng kiến thức cho bản thân.
Đó là những điều mình tự rút ra được sau quãng thời gian vừa học vừa làm , cũng như lăn lộn đi xin việc của mình.

Để minh chứng cho những kinh nghiệm trên, mình sẽ kể về „hành trình“ xin việc và làm việc của mình.
Đầu tiên, khi mình còn học Bachelor mình đã gắn bó với công ty bảo hiểm LVM. Suốt ba năm làm cho LVM công việc của mình là Scan tài liệu, copy tài liệu, nghe chừng dễ con nít cũng làm được.  Nhưng công việc nhỏ đem lại lợi ích cho mình sau này rất nhiều. Mình có kinh nghiệm làm công ty, kinh nghiệm làm việc văn phòng, cũng như một chút kinh nghiệm hòa nhập với đồng nghiệp Đức.

Học Master hai năm rưỡi, mình chỉ nộp đơn xin việc cho hãng Philipp và hãng Otto và được nhận vào làm mảng Buchhaltung trong 1 năm cho hãng Philipp. Hết hợp đồng, mình không thích kế toán, muốn thử sức với kiểm toán vậy là trước một tháng kết thúc với Philipp mình đánh liểu nộp đơn cho phòng kiểm toán Intereal  của ngân hàng Warburg. Mình được nhận và gắn bó với công ty này một năm rưỡi, đến hết quãng đời học Master. Lúc nộp đơn xin việc mình cũng chỉ nộp đúng hãng này. Sau khi tốt nghiệp Master, vẫn còn hợp đồng với Intereal mình vẫn làm tiếp 2 tháng, thì được Chef giới thiệu cho công ty Control IT của Bremen, cho vị trí Unternehmer Beratung, tư vấn các phần mềm kiểm toán.

Trong suốt thời gian thử việc sáu tháng, công việc tốt, lương cao, nhưng mình lại ko phải là mẫu người thích nay đây, mai đó, xa gia đình nên mình quyết định nghỉ việc. Trước khi mình nghỉ việc khoảng một tháng, mình nộp đơn tìm việc ở Hamburg vì mình chỉ muốn ở Hamburg. Nộp cho ba công ty, trong đó hai công ty là công ty Game, vì mình thích Game của hai công ty này và một công ty là công ty bảo hiểm mà mình từng mơ sẽ được đầu quân vào, tập đoàn Signa Iduna. Mình rất thích công ty này, nên lúc làm hô sơ, viết đơn xin việc mình rất run. Cũng phải mất vài ngày trời đọc và tìm hiểu về tập đoàn này, cũng như tìm hiểu công việc , vị trí mà mình sẽ làm, lương thu nhập là bao nhiêu để nhỡ có vào vòng phỏng vấn để còn trả giá. Và thật sự mình rất hồi hộp khi nhấp chuột gửi hồ sơ đi. Điều tuyệt vời nhất là Signa Iduna đã gọi điện, và phỏng vấn mình, rồi 2 tuần sau mình được nhận vào làm cho bộ phận kiểm toán của Signa Iduna.
Mình thật sự cũng không ngờ, chỉ là một câu nói bâng quơ cách đó hai năm của mình khi nhìn thấy biển quảng cáo của Signa Iduna ở Bahnhof Dammtor Hamburg, rằng mình ước được vào làm việc ở tập đoàn này, nay đã thành hiện thực.

Có lẽ sẽ có người nói mình gặp hên, nhưng ko phải ai cũng hên hết lần này đến lần nọ. Thật sự tất cả nằm ở nỗ lực và năng lực của chính bản thân thì bạn mới gặt hái được thành công. Bạn có ước mơ, có mục đích rõ cho tương lai của bạn dù con đường có thể dài, có thể bắt đầu từ những việc rất nhỏ, rất đơn giản, nhưng bạn cứ nhắm hướng đi, có đi , thì bạn sẽ đến được đích.

Trên đây là chia sẻ của cá nhân mình, từ trải chính trải nghiệm của bản thân mình, hy vọng giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Các bạn còn có bất kì câu hỏi hoặc muốn tìm hiểu nhiều hơn tới du học Đức hãy liên hệ:
Ban Hỗ trợ sinh viên SIVIDUC
Email: banhotrosinhvien@gmail.com

Published

Updated

Author

Minda

Comments